Giết bò là một trong những thực phẩm rất bồi bổ, tốt cho sức khỏe. Đương nhiên, giả dụ bạn sử dụng loại thực phẩm này sai phương pháp thì có thể gây ra những bệnh nguy hiểm, tác động bị động đến sức khỏe.
Trao đổi với PV, PGS.TS.Nguyễn Duy Phồn thịnh, Khoa Kĩ nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho nhân thức, làm thịt bò rộng rãi protein, rất khó khăn tiêu. Vì vậy, chẳng hề ăn giết mổ bò thời gian nào trong ngày cũng tốt.
Theo PGS. Nguyễn Duy Hưng vượng, không nên ăn vào buổi tối. “Tham gia đêm tối di chuyển ít, kỹ năng tiêu hóa đủng đỉnh thì đầy bụng, ợ chua, bí bách dễ gây bệnh”, PGS Nguyễn Duy Cường thịnh nói.
Hình như đó, phổ quát người nghĩ rằng, thịt bò không béo nên nhiều lần ăn vào bữa tối để giữ vững cân nặng. Đây là sai trái hiểm nguy, bởi lượng sắt có trong làm thịt bò sẽ đi vào cơ thể, làm cho gan hoạt động phổ quát, trong khi gan lúc này đang có yêu cầu nghỉ ngơi.
Do vậy, theo PGS Cường thịnh, nên ăn giết bò vào buổi sáng và buổi trưa, hạn chế ăn vào buổi tối.
Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Non sông, đối với những người mắc bệnh sau không nên ăn phổ biến giết bò dù bất cứ thời điểm nào.
Do có thành phần đạm cao nên người mắc bệnh gout, cao áp huyết, tim mạch, mỡ máu cao không nên ăn giết bò. Người bị mỡ máu cao ăn giết thịt bò rộng rãi ăn hại, bởi trong giết thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm cho biết, đối với những người có sức khỏe bình thường có thể ăn theo nhu cầu, đóng hộp tùy thuộc tham gia khẩu vị (luộc, xào, hấp, sốt vang…). Tuy thế, mọi người tuyệt đối không nên ăn giết bò sống hay tái vì có thể truyền nhiễm bệnh. Bởi trật tự chăn nuôi, giết mổ gia súc, chuyên chở và bảo quản giết mổ ở nhiều nơi chưa bảo đảm vệ sinh.
Ăn giết bò tái hoặc sống có thể mắc bệnh sán lá gan: loại sán này thường ký sinh ở gan và tuyến phố mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê…
Giết mổ bò chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, những giả dụ bạn bận bịu những bệnh này thì nên hạn chế xa món ăn từ giết...
Xem tại: maybomchim